Trạng Nguyên Tiếng Việt Lớp 5

Đề thi Trạng Nguyên giờ đồng hồ Việt lớp 5 năm 2020 - 2021 mang đến đề thi vòng 16, 17 bao gồm đáp án kèm theo, giúp cho những em học sinh lớp 5 tham khảo, luyện giải đề để chuẩn bị cho bài bác thi tới đây đạt công dụng cao. Vậy mời những em thuộc theo dõi nội dung cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây của bestango.com:


Đề thi Trạng Nguyên tiếng Việt lớp 5 Vòng 17 cung cấp huyện năm 2020 - 2021

Bài 1: Trâu vàng uyên bác

Em hãy giúp cho bạn trâu điền trường đoản cú số thích hợp vào ô trống

1. Mâm cao...... đầy

2. Tuyệt nhất tự vi sư, bán tự vi....

Bạn đang xem: Trạng nguyên tiếng việt lớp 5


3. Nói tất cả sách, truyền tai có.....

4. Điều.... Lẽ phải

5. Nuôi.... Tay áo

6. Nước chảy, .... Mềm

7. Nước lạnh vã nên....

8. Nước sôi lửa.....

9. Ở chọn nơi, .... Chọn bạn

10. Phù.... độ trì

Bài 2: Em hãy khiến cho bạn Ngựa nối từng ô chữ phía bên trái với ô chữ bên phải để được câu đúng

Bài 3:

Câu 1. Câu thơ: "Quả dừa dẫn bầy lợn con nằm bên trên cao" sử dụng biện pháp thẩm mỹ và nghệ thuật nào?

□ so sánh□ nhân hóa□ hòn đảo ngữ□ câu hỏi tu từ

Câu 2. Trong các câu sau đây, câu như thế nào là câu hỏi và đề xuất đặt lốt chấm hỏi cuối câu


□ Tôi tin các bạn ấy biết làm gì□ Tôi không hiểu biết tại sao chúng ta ấy lại lười như vậy□ Tôi nghĩ các bạn sẽ biết đáp án câu hỏi này là gì□ Cậu vẫn đọc hoàn thành quyển sách này chưa

Câu 3. Điền vết câu phù hợp vào câu sau: " Ôi chao () chú chuồn chuồn nước new đẹp làm thế nào ()

□ lốt phẩy□ dấu chấm□ lốt chấm than□ dấu ba chấm

Câu 4. Từ cao thượng được đọc là gì?

□ đứng ở vị trí cao nhất□ cao quá lên trên dòng tầm thường bé dại nhen□ gồm quyết định hối hả và hoàn thành khoát□ chăm chỉ, nhanh nhẹn, cẩn thận

Câu 5. Câu nào tiếp sau đây sử dụng sai vết câu

□ nam giới ơi, Cậu có đi học không?□ Đất nước mình rất đẹp lắm!□ Vừa sáng dạ lại vừa dễ thương thế?□ trên cánh đồng, bầy trâu vẫn thung thăng gặm cỏ.

Câu 6. tự là trong câu nào dưới đây không yêu cầu từ so sánh

□ hàng chục ngàn bông hoa là hàng ngàn ngọn lửa hồng tươi□ hàng chục ngàn búp nõn là hàng chục ngàn ánh nến vào xanh□ người mẹ là khu đất nước, mon ngày của con□ Đối với chuồn chuồn, bọn họ Dế chúng tôi là nhẵn giềng thọ năm

Câu 7.

Xem thêm: Lỗi Facebook Không Gửi Mã Xác Nhận Về Điện Thoại, Email, Lỗi Facebook Không Gửi Mã Xác Nhận Về Sđt

vệt phẩy trong câu: "Tùng, cúc, trúc, mai, biểu tượng cho hồ hết đức tính của tín đồ quân tử." có tác dụng gì?

□ phân cách các bộ phận cùng dùng cho trong câu□ chia cách trạng ngữ với công ty ngữ cùng vị ngữ□ ngăn cách các vế vào câu ghép□ xong câu cảm thán, câu mong khiến


Câu 8. Từ nào tức là phương pháp, phương pháp đặc biệt, duy trì kín, ít người biết

□ túng ẩn□ túng thiếu bách□ túng bấn hiểm□ túng quyết

Câu 9. Bài bác thơ Bầm ơi vị nhà thơ nào chế tạo

□ Tố Hữu□ Hoàng Trung Thông□ Trương nam Hương□ è Đăng Khoa

Câu 10. Lựa chọn từ cân xứng điền vào khu vực trống:

Con đi tiến công giặc mười nămChưa bằng.... đời Bầm sáu mươi

(Bầm ơi - Tố Hữu)

□ cực nhọc nhọc□ vất vả□ gian khổ□ khó khăn khổ

Đáp án vòng 17 đề thi Trạng Nguyên giờ đồng hồ Việt lớp 5

Bài 1: Trâu kim cương uyên bác

Em hãy khiến cho bạn trâu điền từ bỏ số tương thích vào ô trống

1. Đáp án: cỗ

2. Đáp án: sư

3. Đáp án: chứng

4. Đáp án: hay

5. Đáp án: ong

6. Đáp án: mềm

7. Đáp án: hồ

8. Đáp án: bỏng

9. Đáp án: chơi

10. Đáp án: hộ

Bài 2: Em hãy giúp bạn Ngựa nối từng ô chữ phía bên trái với ô chữ bên phải đặt được câu đúng

Đi một ngày đàng - học tập một sàng khôn

Tuy trời mưa - nhưng mà em vẫn đi học

Nếu trời mưa - thì em không đi chơi

Nhai kĩ lo lâu - cày sâu tốt lúa

Khoai khu đất lạ - mạ đất quen

Bán đồng đội xa - mua láng giềng gần

Ăn trông nồi - ngồi trông hướng

Cánh diều quyến rũ - như cánh bướm

Lan vừa học giỏi - vừa hát hay

Tiếng gió vi vu - như giờ sáo

Bài 3:

Câu 1. Câu thơ: "Quả dừa dẫn lũ lợn nhỏ nằm bên trên cao" thực hiện biện pháp thẩm mỹ và nghệ thuật nào?

Đáp án: so sánh

Câu 2. Trong các câu sau đây, câu nào là thắc mắc và buộc phải đặt vết chấm hỏi cuối câu

Đáp án: Cậu vẫn đọc hoàn thành quyển sách này chưa

Câu 3. Điền vệt câu thích hợp vào câu sau: " Ôi chao () chú chuồn chuồn nước mới đẹp làm thế nào ()

Đáp án: lốt chấm than

Câu 4. Từ cao thượng được hiểu là gì?

Đáp án: cao thừa lên trên loại tầm thường nhỏ nhen

Câu 5. Câu nào sau đây sử dụng sai dấu câu


Đáp án: Vừa tuyệt vời lại vừa dễ thương thế?

Câu 6. trường đoản cú là trong câu nào sau đây không buộc phải từ so sánh

Đáp án: Đối với chuồn chuồn, chúng ta Dế cửa hàng chúng tôi là bóng giềng thọ năm

Câu 7. dấu phẩy trong câu: "Tùng, cúc, trúc, mai, hình tượng cho phần nhiều đức tính của tín đồ quân tử." có tác dụng gì?

Đáp án: phân cách các bộ phận cùng phục vụ trong câu

Câu 8. Từ nào tức là phương pháp, phương pháp đặc biệt, duy trì kín, ít fan biết

Đáp án: bí quyết

Câu 9. Bài thơ Bầm ơi vì chưng nhà thơ nào chế tác

Đáp án: Tố Hữu

Câu 10. Lựa chọn từ cân xứng điền vào nơi trống:

Đáp án: cực nhọc nhọc

Đề luyện thi Trạng Nguyên giờ đồng hồ Việt lớp 5 Vòng 16 năm học tập 2020 - 2021

Bài 1: Em hãy giúp cho bạn Khỉ nối từng ô chữ thích hợp ở hàng trên với sản phẩm giữa, ở hàng trên cùng với hàng bên dưới để sản xuất thành từ

Bài 2. Con chuột vàng tài ba

Em hãy giúp đỡ bạn Chuột nối các ô cất từ, phép tính phù hợp vào các giỏ chủ đề


Bài 3: Điền từ

Câu hỏi 1: Điền vào nơi trống

“Hà Nội bao gồm Hồ GươmNước xanh như trộn mựcBên hồ ngọn Tháp BútViết ......... Lên trời cao.”

(Hà Nội - nai lưng Đăng Khoa)

Câu hỏi 2: Điền từ cân xứng vào vị trí trống để tạo nên thành câu tất cả cặp từ bỏ hô ứng: “Dân càng giàu thì nước ……. Mạnh.”

Câu hỏi 3: Điền từ tương xứng vào khu vực trống: tự chỉ tình trạng ổn định, bao gồm tổ chức, bao gồm kỉ dụng cụ gọi là chưa có người yêu ……?

Câu hỏi 4: Điền từ phù hợp vào vị trí trống vào câu sau:

“Tre già .......e trơn măng nonTình sâu nghĩa nặng nề mãi còn nghìn năm.”

Câu hỏi 5. Điền từ phù hợp vào khu vực trống: Cánh cam lạc mẹ vẫn cảm nhận sự ........ Chở của doanh nghiệp bè.”

Câu hỏi 6. Điền từ cân xứng vào khu vực trống: Hùng vai trung phong ……. Khí có nghãi là vừa quả cảm vừa bao gồm khí phách mạnh mẽ."

Câu hỏi 7. Điền từ cân xứng vào khu vực trống để tạo thành câu gồm cặp tự hô ứng: Ngày không tắt hẳn trăng ….. Lên rồi.”

Câu hỏi 8. Điền từ phù hợp vào vị trí trống: Câu tục ngữ “Người ta là hoa đất” ca ngợi và khẳng định giá trị của bé ….. Vào vũ trụ.”

Câu hỏi 9. Điền từ trái nghĩa vào khu vực trống để chấm dứt câu:Trẻ cậy cha…… cậy con

Câu hỏi 10. Điền từ phù hợp vào vị trí trống: thuộc nhau share đắng cay, ngọt bùi trong cuộc sống là ngôn từ câu thành ngữ “Đồng cam cùng ……..”

Đáp án vòng 16 đề thi Trạng Nguyên tiếng Việt lớp 5

Bài 1: Em hãy giúp bạn Khỉ nối từng ô chữ phù hợp ở sản phẩm trên với mặt hàng giữa, ở mặt hàng trên cùng với hàng dưới để chế tạo ra thành từ

Đáp án:

Các ô mặt hàng trên thích hợp với từ “địa”: thánh địa, thiên địa, thổ địa, lãnh địa, phiên bản địa

Từ “địa” nối được với các ô hàng bên dưới là: địa chủ, địa điểm, địa bàn, địa lí, địa cầu

Bài 2. Em hãy giúp bạn Chuột nối những ô chứa từ, phép tính phù hợp vào các giỏ nhà đề

Đáp án:

Cặp từ bỏ hô ứng: càng - càng, vừa - đã, đâu - đấy

Cặp từ quan tiền hệ: mặc dù - nhưng, cũng chính vì - mang lại nên, không hồ hết - cơ mà còn

Từ để so sánh: chừng như, như, tựa, hơn

Bài 3: Điền từ

Câu hỏi 1: Điền vào chỗ trống

Đáp án: thơ

Câu hỏi 2: Điền từ cân xứng vào vị trí trống để sản xuất thành câu tất cả cặp từ bỏ hô ứng: “Dân càng giàu thì nước ……. Mạnh.”

Đáp án: càng

Câu hỏi 3: Điền từ cân xứng vào chỗ trống: từ chỉ tình trạng ổn định, tất cả tổ chức, có kỉ dụng cụ gọi là cô đơn ……?

Đáp án: tự

Câu hỏi 4: Điền từ tương xứng vào khu vực trống trong câu sau:

Đáp án: ch

Câu hỏi 5. Điền từ phù hợp vào nơi trống: Cánh cam lạc người mẹ vẫn nhận thấy sự ? chở của chúng ta bè.”

Đáp án: che

Câu hỏi 6. Điền từ phù hợp vào vị trí trống: Hùng trung tâm ……. Khí gồm nghãi là vừa quả cảm vừa bao gồm khí phách mạnh dạn mẽ."

Đáp án: tráng

Câu hỏi 7. Điền từ phù hợp vào nơi trống để tạo ra thành câu tất cả cặp từ hô ứng: Ngày chưa tắt hẳn trăng ….. Lên rồi.”

Đáp án: đã

Câu hỏi 8. Điền từ tương xứng vào chỗ trống: Câu châm ngôn “Người ta là hoa đất” ca tụng và xác định giá trị của nhỏ ….. Trong vũ trụ.”


Đáp án: người

Câu hỏi 9. Điền từ bỏ trái nghĩa vào khu vực trống để xong xuôi câu:Trẻ cậy cha…… cậy con

Đáp án: già

Câu hỏi 10. Điền từ tương xứng vào vị trí trống: cùng nhau share đắng cay, ngọt bùi trong cuộc sống đời thường là nội dung câu thành ngữ “Đồng cam cộng ……..”