Bài tập trắc nghiệm địa lý 10

bestango.com xin gửi đến bạn gọi tuyển tập 1000 câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí lớp 10 lựa chọn lọc, gồm đáp án cùng với các câu hỏi được biên soạn theo bài xích học đầy đủ các nút độ: dìm biết, thông hiểu, vận dụng, áp dụng cao giúp cho bạn học xuất sắc môn Địa Lí 10.

Bạn đang xem: Bài tập trắc nghiệm địa lý 10

*

Mục lục câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí 10

(mới) Bộ câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí lớp 10 bao gồm đáp án năm 2021

Chương 1: bản đồ

Chương 2: Vũ trụ. Hệ trái các chuyển động của Trái Đất

Chương 3: cấu tạo của Trái Đất. Các quyền của lớp vỏ địa lí

Chương 4: một vài quy luật pháp của lớp vỏ địa lí

Chương 5: Địa lí dân cư

Chương 6: cơ cấu tổ chức nền gớm tế

Chương 7: Địa lí nông nghiệp

Chương 8: Địa lí công nghiệp

Chương 9: Địa lí dịch vụ

Chương 10: môi trường và sự cải tiến và phát triển bền vững

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài 1 (có đáp án)

Câu 1:Mặt phẳng chiều đồ thường có dạng hình học là

A. Hình nón.

B. Hình trụ.

C. Khía cạnh phẳng.

D. Khía cạnh nghiêng.

Hiển thị đáp án

Đáp án D.

Giải thích: SGK/5, địa lí 10 cơ bản.


Câu 2:Cơ sở phân chia thành các nhiều loại phép chiếu: phương vị, hình nón, hình tròn là

A. Vày vị trí lãnh thổ phải thể hiện.

B. Do kiểu dáng mặt chiếu.

C. Vị vị trí tiếp xúc khía cạnh chiếu.

D. Do điểm lưu ý lưới chiếu.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/5, địa lí 10 cơ bản.


Câu 3:Cơ sở để phân loại mỗi phép chiếu thành 3 loại: đứng, ngang, nghiêng là

A. Do vị trí xúc tiếp của phương diện chiếu với địa cầu

B. Do bề ngoài mặt chiếu

C. Do vị trí lãnh thổ phải thể hiện

D. Do điểm sáng lưới chiếu

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: SGK/5, địa lí 10 cơ bản.


Câu 4:Phép chiếu vị trí sử dụng phương diện chiếu trang bị là:

A. Hình nón.

B. Khía cạnh phẳng.

C. Hình trụ.

D. Hình lục lăng.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/6, địa lí 10 cơ bản.


Câu 5:Trong phép chiếu phương vị đứng phương diện chiếu tiếp xúc với địa cầu ở vị trí:

A. Cực.

B. Vòng cực.

C. Chí tuyến.

D. Xích đạo.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: SGK/6, địa lí 10 cơ bản.


Câu 6:Để vẽ bạn dạng đồ vùng quanh cực người ta sử dụng phép chiếu

A. Vị trí ngang.

B. Vị trí đứng.

C. Hình nón đứng.

D. Hình nón ngang.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/6, địa lí 10 cơ bản.


Câu 7:Phép chiếu hình nón đứng có điểm lưu ý lưới chiếu

A. Vĩ tuyến là gần như cung tròn, kinh tuyến đường là hầu như đường thẳng đồng quy ở rất

B. Vĩ đường là số đông cung tròn đồng tâm, kinh tuyến là đều đoạn trực tiếp đồng quy ở cực

C. Vĩ tuyến đường là đa số vòng tròn đồng tâm, kinh tuyến đường là hầu hết đường trực tiếp

D. Vĩ tuyến là phần nhiều vòng tròn, kinh tuyến là hầu hết đường thẳng đồng quy làm việc cực

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/7, địa lí 10 cơ bản.


Câu 8:Phép chiếu hình trụ đứng có điểm lưu ý lưới chiếu:

A. Vĩ tuyến, kinh tuyến đường là đầy đủ đường thẳng tuy vậy song.

B. Vĩ tuyến, kinh con đường là hầu hết đường thẳng tuy nhiên song và chúng thẳng góc cùng với nhau.

C. Vĩ tuyến, kinh đường là đông đảo đường cong về phía nhì cực.

D. Vĩ tuyến, kinh đường là các đường cong về phía hai rất và vuông góc với nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/7, địa lí 10 cơ bản.


Câu 9:Phép chiếu phiên bản đồ thế giới người ta sử dụng phép chiếu

A. Hình trụ đứng.

B. Hình nón đứng.

C. Phương vị đứng.

D. Hình nón ngang.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: SGK/5, địa lí 10 cơ bản.


Câu 10:Câu 10. Phép chiếu hình bản đồ là

A. Biểu hiện mặt cong lên một phương diện phẳng của giấy vẽ.

B. Bộc lộ mặt cong của Trái Đất lên một mặt phẳng giấy vẽ.

C. Thể hiện mặt phẳng lên một phương diện phẳng của giấy vẽ.

D. Biểu lộ mặt phẳng lên một khía cạnh cong của giấy vẽ.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: SGK/6, địa lí 10 cơ bản.


Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài 2 (có đáp án)

Câu 1: phương pháp kí hiệu cần sử dụng để bộc lộ các đối tượng người tiêu dùng địa lí tất cả đặc điểm

A.phân bố theo luồng di chuyển.

B.phân tía phân tán, lẻ tẻ.

C.phân ba theo mọi điểm ráng thể.

D.phân tía thanh từng vùng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 2: trong các đối tượng người dùng địa lí dưới đây đối tượng nào được miêu tả bằng phương thức kí hiệu trên bạn dạng đồ ?

A.Đường giao thông.

B.Mỏ khoáng sản.

C.Sự phân bổ dân cư.

D.Lượng khách du ngoạn tới.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 3: Theo quy ước ký hiệu dùng để làm thể hiện đối tượng người sử dụng địa lí sẽ tiến hành đặt sinh hoạt vị trí thế nào trên bản đồ

A.Đặt vào đúng địa chỉ của đối tượng người dùng địa lí.

Xem thêm: Top 11 Bài Cảm Nghĩ Về Tình Bạn Hay Chọn Lọc, Lập Dàn Ý Cảm Nghĩ Về Tình Bạn

B.Đặt phía dưới vị trí của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

C.Đặt phía bên trái vị trí của đối tượng người tiêu dùng địa lí.

D.Đặt bên phải vị trí của đối tượng người dùng địa lí.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 4: phương pháp kí hiệu không chỉ là xác định vị trí của đối tượng người dùng địa lý mà còn thể hiện nay được

A.khối lượng tương tự như tốc độ dịch rời của đối tượng người dùng địa lí.

B.số lượng (quy mô), cấu trúc, quality hoặc hễ lực cách tân và phát triển của đối tượng người dùng địa lí.

C.giá trị tổng số của đối tượng người sử dụng địa lí.

D.hướng dịch rời của đối tượng người dùng địa lí.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 5: Trên bản đồ, khi biểu đạt mỏ sắt fan ta dùng kí hiệu Δ , đó là dạng cam kết hiệu nào?

A.Kí hiệu tập thể.

B.Kí hiệu chữ.

C.Kí hiệu tượng hình.

D.Kí hiệu hình học.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Mục 1, SGK/9 địa lí 10 cơ bản.


Câu 6: Trong phương thức kí hiệu, để khác nhau cùng một loại đối tượng địa lý nhưng khác biệt về chất lượng hoặc rượu cồn lực cải tiến và phát triển , bạn ta cùng sử dụng một loại kí hiệu nhưng khác nhau về

A.màu sắc.

B.diện tích (độ to nhỏ).

C.nét vẽ.

D.cả bố cách trên.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trong phương pháp kí hiệu, để khác nhau cùng một loại đối tượng người dùng địa lý nhưng khác nhau về quality hoặc cồn lực phạt triển, tín đồ ta cùng sử dụng một nhiều loại kí hiệu nhưng khác nhau về diện tích s (độ to lớn nhỏ). Ví dụ: nhà máy thủy năng lượng điện kí hiệu ngôi sao 5 cánh màu xanh, xí nghiệp thủy điện đang chế tạo kí hiệu bằng ngôi sao 5 cánh màu trắng,… tuy nhiên công suất không giống nhau thì gồm độ to, nhỏ không như thể nhau.


Câu 8: cách thức đường vận động được dùng để thể hiện nay các đối tượng người sử dụng địa lí có điểm sáng phân tía theo đa số điểm nỗ lực thể

A.phân bố theo phần nhiều điểm cụ thể.

B.phân bố theo luồng di chuyển.

C.phân cha phân tán, lẻ tẻ.

D.phân tía thành từng vùng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục 2, SGK/11 địa lí 10 cơ bản.


Câu 9: bên trên trên bản đồ tài chính xã hội các đối tượng người tiêu dùng địa lí nào tiếp sau đây được thể hiện bằng phương pháp điều vận động ?

A.Đường giao thông đường sắt đường xe hơi đường sản phẩm không.

B.Các luồng di dân.

C.Đường rực rỡ giới giữa những vùng các địa phương.

D.Tất cả các đúng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Mục 2, SGK/12 địa lí 10 cơ bản.


Câu 10: Trên bạn dạng đồ tự nhiên các đối tượng người tiêu dùng địa lí nào sau đây được thể hiện bằng cách thức điều đưa động

A.Đường biên giới , đường bờ biển.

B.Các mẫu sông, các dãy núi.

C.Hướng gió dòng biển.

D.Tất cả gần như đúng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục 2, SGK/12 địa lí 10 cơ bản.


Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài bác 3 (có đáp án)

Câu 1: cho thấy ý làm sao dưới đây là không đúng ?

A.Bản đồ gồm tỉ lệ càng nhỏ thì phạm vi lãnh thổ thể hiện được càng lớn.

B.Bản đồ gồm tỉ lệ càng khủng mức độ chi tiết càng cao.

C.Bản đồ giang sơn thường gồm tỉ lệ lớn hơn bạn dạng đồ ráng giới.

D.Bản đồ tất cả tỉ lệ càng nhỏ tuổi càng dễ dàng xác định điểm lưu ý của những đối tượng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: phiên bản đồ là hình thu nhỏ dại tương đối đúng đắn về một khu vực hay cả Trái Đất từ mặt cong lên khía cạnh phẳng giấy. Vị vậy, phiên bản đồ gồm tỉ lệ càng bé dại thì phạm vi lãnh thổ biểu đạt được càng béo nhưng mức độ chi tiết càng rẻ và những loại bản đồ đất nước thường bao gồm tỉ lệ mập hơn phiên bản đồ thế giới.


Câu 2: Để tò mò về cơ chế nước ta của một con sông , rất cần được sử dụng phiên bản đồ làm sao ?

A.Bản trang bị khí hậu.

B.Bản vật địa hình.

C.Bản thứ địa chất.

D.Bản thứ nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sông ngòi là hàm số của khí hậu, chính vì vậy các đặc điểm của sông ngòi do các điểm lưu ý của khí hậu quyết định. Để tò mò về chính sách nước ta của một dòng sông thì rất cần được sử dụng bạn dạng đồ khí hậu.


Câu 3: Loại phiên bản đồ nào dưới đây thường xuyên được thực hiện trong quân sự ?

A.Bản vật dụng dân cư.

B.Bản đồ gia dụng khí hậu.

C.Bản đồ địa hình.

D.Bản thứ nông nghiệp.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Trong quân sự người ta thường xuyên dùng bạn dạng dồ địa hình nhằm xây dựng các phương án tác chiến, cần lợi dụng địa hình với địa thiết bị trong phòng thủ và tấn công,…


Câu 4: Trên phiên bản đồ tỉ trọng 1 : 3 000 000, khoảng cách giữa hai thành phố đo được là 3 centimet điều đó tức là trên thực tế khoảng cách giữa hai thành phố đó là

A.9 km. B.90 km. C .900 km. D.9000 km.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Trên bạn dạng đồ tỉ lệ 1 : 3 000 000, khoảng cách giữa hai tp đo được là 3 centimet thì trên thực tiễn 1cm trên bản đồ bằng 30km trên thực tế và 3cm trên bạn dạng đồ bởi 90km trên thực tế. Như vậy, trên thực tế khoảng cách giữa hai tp đó là 90 km.


Câu 5: Để xác định đúng đắn phương phía trên bạn dạng đồ đề nghị dựa vào

A.Các cạnh của bạn dạng đồ.

B.Bảng chú giải trên bản đồ.

C.Hệ thống tởm vĩ tuyến trên bản đồ.

D.Các đối tượng người tiêu dùng địa lí biểu lộ trên bạn dạng đồ.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Mục II, SGK/16 địa lí 10 cơ bản.


Câu 6: Để phân tích và lý giải tình hình phân bố Mưa của một khoanh vùng cần phối kết hợp sử dụng những bạn dạng đồ nào

A.Bản vật khí hậu và phiên bản đồ địa hình.

B.Bản đồ gia dụng địa hình và bản đồ địa chất.

C.Bản đồ dùng thủy văn và phiên bản đồ địa hình.

D.Bản thứ địa hóa học và bản đồ thổ nhưỡng.

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Giải thích: Sự phân bổ mưa chịu tác động của tương đối nhiều nhân tố như hoàn giữ gió, địa hình, chiếc biển, khí áp,… cùng đề giải thích tình hình phân bố mưa của một quanh vùng thì cần kết hợp sử dụng những bạn dạng đồ nhiệt độ và phiên bản đồ địa hình.


❮ bài trướcBài sau ❯
*

giáo dục cấp 1, 2
giáo dục cấp 3